Quà tặng là cách để gây thiện cảm, mở đầu một mối quan hệ, làm lành hay gắn kết tình cảm giữa con người với con người. Trong môi trường doanh nghiệp, hợp tác làm ăn, cạnh tranh khốc liệt, việc tặng quà là một văn hóa yêu cầu người tặng và người nhận cần có sự khéo léo. Văn hóa quà tặng doanh nghiệp quan trọng, cần hiểu để mua và tặng quà đúng, không làm phá vỡ mối quan hệ hợp tác, cùng các cơ hội làm ăn, mất thiện cảm đối với khách hàng, đối tác. Dưới đây là những điểm về văn hóa tặng quà trong môi trường doanh nghiệp quan trọng cần được lưu ý.

Khi nào nên tặng quà và tặng vì mục đích gì?

Tặng quà trong môi trường doanh nghiệp có rất nhiều mặt, việc tặng quà không đúng cách sẽ dễ biến thành những hành động bị đánh giá thiếu văn minh, cạnh tranh không công bằng. Quà tặng doanh nghiệp chỉ nên tặng khi cần thiết, dựa trên cơ sở tôn trọng, công bằng, thiện chí. Tặng quà doanh nghiệp cần lưu ý những điểm sau:

  • Khi nào nên tặng quà? Thời điểm tặng quà phù hợp, là những dịp quan trọng, kỷ niệm, dịp cuối năm, sinh nhật. Không lam dụng việc tặng quà.
  • Tặng quà cho ai? Xác định đối tượng tặng quà để lựa chọn quà tặng phù hợp: tặng quà cho sếp, cho nhân viên, cho đối tác, khách hàng. Tùy vào từng đối tượng mà việc tặng quà cũng sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Với đối tác khách hàng là người nước ngoài thì cần chú ý đến văn hóa của nước đó, tránh những món quà kỵ, đi ngược với tín ngưỡng văn hóa của nước bạn.
  • Mục đích tặng quà là gì? Xác định mục đích tặng quà phù hợp với dịp tặng quà và người tặng để lựa chọn quà tặng phù hợp. Quà tặng cá nhân theo sở thích, quà tặng cho công ty thể hiện mối giao hảo, mong muốn gắn kết hợp tác lâu dài, quà tặng tri ân…

Chọn quà tặng doanh nghiệp như thế nào phù hợp?

Lựa chọn quà tặng doanh nghiệp như thế nào phù hợp để truyền tải nội dung, ý nghĩa, phù hợp với dịp tặng quà. Đây là một nghệ thuật lựa chọn quà tặng cần được lưu ý. Thực tế sẽ không quá khó khăn cho việc lựa chọn quà tặng, chỉ cần người tặng xác định được các câu hỏi: dịp nào? Người nhận là ai? Tặng quà với mục đích gì?

  • Quà tặng doanh nghiệp cần là những món quà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thể hiện sự tôn trọng của người tặng tới người nhận.
  • Quà tặng có nội dung ý nghĩa, lời chúc may mắn, chúc thành công, mừng năm mới, mừng sinh nhật… thể hiệ được sự đầu tư về tâm ý của người tặng với người nhận.
  • Không lựa chọn quà tặng quá đắt đỏ, vượt quá khả năng tài chính. Quà tặng cao cấp cần thể hiện được vị thế của doanh nghiệp đối với đối tác khách hàng.
  • Chọn quà cho nữ hay cho nam, quà có giá trị sử dụng, giá trị tinh thần, quà phù hợp với văn hóa, tín ngưỡng của người nhận.

Quà tặng cho đối tác, khách hàng, nhân viên trong công ty hay cho sếp… cần có nghệ thuật và những nguyên tắc cần tuân thủ. Không nên lạm dụng việc tặng quà để lấy lòng người nhận, khách hàng, cần tìm hiểu kỹ về người nhận, xác định mục đích tặng quà, dịp tặng quà phù hợp hay không. Quà tặng độc đáo, ấn tượng và đầy ý nghĩa thể hiện được đẳng cấp, vị trí người tặng. 24kgoldart cung cấp quà tặng mạ vàng cao cấp cho môi trường doanh nghiệp.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *