Thực chất, việc phân biệt các loại van cổng trên thị trường cũng không quá khó khăn đối với những ai có kiến thức chuyên ngành. Tuy nhiên, đối với người sử dụng thì khó có thể nhận biết từng loại van. Vậy Van cổng ty nổi và van cổng ty chìm có gì khác nhau? Chúng ta hãy cùng bắt tay khám phá nét khác biệt đó ngay bây giờ nhé.

Ưu điểm của van cổng ty nổi và van cổng ty chìm

Cả hai loại van cong ty noi và van cong ty chim đều được cấu thành từ các vật liệu với độ bền cao. Giúp cho sản phẩm có khả năng chịu mài mòn, chịu nhiệt độ tốt nên có thể hoạt động được trong rất nhiều môi trường khác nhau. Sử dụng trong một thời gian dài mà không xảy ra sự cố.  Sản phẩm chịu được áp lực lớn. Từ đó giúp giảm chi phí, thời gian cho việc bảo trì và sửa chữa thiết bị. Van có 2 kiểu vận hành là dùng tay quay vô lăng để đóng mở. Hoặc dùng nắp chụp để đóng mở rất tiện lợi và dễ dàng. Giá thành van cũng không quá cao. Phù hợp với túi tiền của tất cả mọi người.

Van cổng ty nổi và van cổng ty chìm có gì khác nhau?

Khác biệt về đặc điểm

  • Van cổng ty nổi: Là loại van công nghiệp dùng để đóng và mở dòng lưu chất. Van cổng ty nổi được thiết kế ty van hay trục van cao hơn. Chuyên dụng cho các hệ thống chôn đường ống ngầm hay các đường nước dưới sâu. Giúp vận hành một cách dễ dàng hơn so với các loại van khác.
  • Van cổng ty chìm: Van cổng ty chìm hay còn gọi là van cổng không thay đổi kích thước khi sử dụng. Khi thao tác đóng thì trục ren sẽ không bị lòi ra ngoài giống như van cổng ty nổi. Theo nhiều đánh giá của khách hàng, van có thiết kế hiện đại với rất nhiều ưu điểm vượt trội.

Khác biệt về cấu tạo và nguyên lý hoạt động

  • Van cong ty noi: Được cấu tạo bởi 5 bộ phận cơ bản bao gồm: bộ phận thân van, bộ phận cánh van, trục van, bộ phận tay vặn và bộ phận mặt bích. Về nguyên lý hoạt động, khi van xoay theo chiều kim đồng hồ là lúc van đã được đóng lại. Nó sẽ ngăn không cho nước chảy qua hoặc làm giảm tốc độ dòng chảy. Ngược lại, nếu bạn xoay tay van ngược chiều kim đồng hồ thì tương ứng với van cổng ty nổi sẽ mở ra. Tay van lúc này chuyển động tạo lực xoáy lên ty van hình xoắn lò xo. Kéo cửa van lên trong khi cửa van đang xiết chặt với thân van để chặn dòng nước.
  • Van cổng ty chìm: Được sản xuất theo tiêu chuẩn, mặt bích được khoan lỗ. Cấu tạo van gồm 6 bộ phận cơ bản: Thân van (được làm bằng gang hoặc cầu); đĩa van (được làm từ gang cầu với EPDM); Ốc ty van; ty van; nắp van và nắp đệm. Van kết nối với đường ống bằng mặt bích ở cả hai đầu bởi các bulong. Gioăng đệm được chèn vào giữa hai mặt bích của van và đường ống để mối kết nối có được độ kín cao. Nắp van ở phía trên có khoảng trống để có thể kéo tấm cửa của van lên khi mở. Cửa van được gắn với trục van. Đầu phía trên của van được nối với tay quay bằng mối nối tĩnh. Khi vặn tay quay thì trục van sẽ chuyển động lên xuống để đóng hay mở van. Khi quan sát vị trí của trục van ta có thể nhận biết được van đang ở vị trí đóng hay mở.

Khác biệt về giá thành

Giá thành van cổng ty nổi thấp hơn so với cổng ty chìm. Tuy nhiên van không được ứng dụng rộng rãi như cổng ty chìm.

Hy vọng sự phân biệt hai loại van cổng ty nổi và cổng ty chìm trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại sản phẩm này. Chúc các bạn lựa chọn tốt nhất!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *