Một mô hình bếp nhà hàng theo kiểu mẫu luôn là điều mà các chủ nhà hàng hướng tới. Bởi lẽ, bếp nhà hàng có đầy đủ các thiết bị và được thiết kế tiện lợi là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên nhà hàng chất lượng. Vậy một thiết kế bếp nhà hàng theo kiểu mẫu bao gồm những thiết bị nào và cần được bố trí ra sao? Dưới đây sẽ là một số thông tin dành cho bạn.

Các phân khu cần có trong bếp nhà hàng

Bếp nhà hàng là một nơi làm việc chính trong một nhà hàng. Do đó, bếp cần phải có sự phân chia và làm việc theo dây chuyền để nhà hàng có thể đảm bảo tiến độ phục vụ khách hàng. Những phân khu của nhà hàng kiểu mẫu bao gồm: kho lưu trữ, sơ chế, gia công, chế biến, trình bày, rửa bát.

Mô hình phân khu bếp nhà hàng kiểu mẫu

Khu nhà kho trữ thực phẩm

Đây là khu chuyên dùng để chứa các hàng hóa và thực phẩm để chuẩn bị sử dụng cho nhà hàng. Yêu cầu của khu vực này là cần phải rộng, được bố trí gọn gàng, tiện lợi để các phụ bếp hoặc đầu bếp có thể dễ dàng tìm được thực phẩm cần chế biến. Tại khu vực này của bếp nhà hàng, các thiết bị chuyên dụng để bảo quản như tủ lạnh, thùng đá,… cần phải liên tục được vệ sinh, bảo trì thường xuyên.

Khu sơ chế

Tại khu vực sơ chế, các thực phẩm sẽ được rửa sạch, gọt vỏ hoa quả, làm sạch cá,… Khu vực này cần bố trí các thiết bị bếp nhà hàng như giá, chậu rửa,… vừa tầm, ngăn nắp. Các thiết bị này cũng cần làm bằng inox để dễ chùi rửa.

Khu gia công

Khu gia công sẽ là nơi để có thể tẩm ướp gia vị món ăn hoặc băm chặt thịt, cá, nhào bột,… Tại một số nhà hàng lớn, khu vực này nên đủ chỗ cho khoảng từ 3 đầu bếp làm việc.

Khu chế biến

Đây là khu vực quan trọng nhất trong bếp nhà hàng. Tại khu này sẽ tập hợp tất cả các thiết bị chuyên về làm chín thực phẩm. Các thiết bị bếp nhà hàng này thông thường được làm từ inox để có thể không gây ảnh hưởng đến món ăn và dễ lau chùi. Bên cạnh đó, diện tích bếp cần đủ rộng, thông thoáng, trang bị một số loại máy hút khói,…

Khu trình bày

Đối với những món ăn nhà hàng không chỉ yêu cầu ngon mà còn đòi hỏi sự đẹp mắt. Cho nên, khu vực này cần được đảm bảo sự vệ sinh, không gian thoáng. Một số thiết bị bếp nhà hàng thường có ở đây là xe đẩy, bàn inox,…

Khu rửa bát

Một số thiết bị bếp nhà hàng quan trọng

Khu rửa bát thông thường có các thiết bị được bố trí sát tường để tiết kiệm không gian, đảm bảo vệ sinh. Sau khi thức ăn được chế biến hoặc khách hàng ăn xong, bát đĩa, xoong nồi bẩn sẽ được đưa vào đây để làm sạch và diệt khuẩn. Cần có chậu rửa, kệ để chén inox,… tại khu này.

Một số thiết bị bếp nhà hàng quan trọng

Tùy theo quy mô nhà hàng mà số vật dụng cũng như diện tích, phân khu bị thay đổi. Tuy nhiên, có một số vật dụng bắt buộc cần có trong một căn bếp nhà hàng tiêu chuẩn. Các vật dụng đó là: bàn inox, xe đẩy inox, tủ inox, thủ hấp cơm, bếp inox, chậu rửa inox, hệ thống chụp hút khói, tủ sấy, bẫy mỡ.

Công ty inox Hùng Cường là một địa chỉ uy tín chuyên sản xuất các thiết bị inox dùng cho bếp công nghiệp với chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh. Hãy tìm đến chúng tôi để có thể đem đến một căn bếp kiểu mẫu cho nhà hàng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *