Thiết bị làm mát nước cung cấp cho các thiết bị công nghiệp, hệ thống làm mát trung tâm… Chiller là giải pháp không thể thiếu trong các nhà máy, trung tâm thương mại, tòa nhà lớn. Thiết kế ban đầu của chiller đáp ứng điều kiện chuẩn, khả năng vận hành lưu chuyển lưu chất ổn định, hiệu quả. Tuy nhiên, sau thời gian dài vận hành, chiller thường xuyên bị tắc nghẽn đường ống, ảnh hưởng đến công suất máy.

Các sự cố chiller tắc nghẽn ống xảy ra do cáu cặn, yêu cầu cần được vệ sinh, làm sạch đúng cách để lưu thông hiệu quả. Nên sử dụng loại hóa chất nào để vệ sinh đường ống chiller an toàn? Chia sẻ dưới đây sẽ hữu ích cho người vận hành máy chiller.

Nguyên nhân khiến đường ống máy làm lạnh nước bị tắc nghẽn

Đường ống nước làm lạnh trong máy chiller đóng vai trò quan trọng, giúp thiết bị vận chuyển lưu chất, khí gas, dung dịch hoặc nước làm lạnh. Tình trạng đường ống bị tắc nghẽn sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy làm lạnh. 

Nguyên lý hoạt động của máy chiller là cơ chế làm lạnh cưỡng bức. Hoạt động làm lạnh hoặc làm nóng nước trong đường ống sẽ khiến kết tủa nhiều thành phần bên trong nước. Tình trạng nước có độ cứng cao, sẽ khiến đường ống bị tắc nghẽn cặn canxi trên bề mặt, ở các vị trí quan trọng như: Van tiết lưu, máy bơm, cuộn làm lạnh… Cặn canxi bám trên bề mặt sẽ giảm khả năng trao đổi nhiệt, giảm hiệu suất làm lạnh của thiết bị, dẫn đến năng lượng tiêu hao nhiều hơn nhưng nhiệt độ không đạt yêu cầu. 

Nguồn nước có dị vật cũng sẽ gây tắc nghẽn van tiết lưu, đường ống. Do vậy, yêu cầu nguồn nước cần được xử lý trước khi cho vào đường ống dẫn của máy chiller.

Chọn hóa chất tẩy cặn phù hợp cho máy chiller

Sử dụng hóa chất tẩy cặn là giải pháp hiệu quả, được nhiều đơn vị áp dụng để vệ sinh, bảo dưỡng chiller định kỳ, khi có các dấu hiệu đóng cặn. Hóa chất tẩy cặn canxi hiện nay khá đa dạng, với nhiều loại và xuất xứ khác nhau. Quá trình tẩy cặn canxi cần lựa chọn hóa chất phù hợp để đảm bảo an toàn cho hệ thống,xử lý cặn hiệu quả.

Yêu cầu hóa chất tẩy cặn cần đảm bảo: tẩy cặn canxi bề mặt và không ăn mòn kim loại bề mặt đường ống, làm giảm hiệu suất truyền nhiệt. Các hóa chất được khuyến cáo sử dụng tẩy cặn canxi trong máy chiller:

  • Chất tẩy C88: dung dịch chất tẩy được tạo ra từ acid hữu cơ, không có khả năng ăn mòn kim loại đồng nhưng lại xử lý cặn canxi cực hiệu quả. 
  • Hóa chất Altclean với thành phần HCl nhưng kèm với chất ức chế ăn mòn, bảo vệ bề mặt đường ống kim loại hiệu quả.
  • Hóa chất APEX vệ sinh bầu ngưng, tẩy cặn canxi được nhập khẩu từ singapore, bảo vệ đường ống dẫn nước hiệu quả.

Yêu cầu, nước tẩy cặn cần được pha loãng với tỷ lệ phù hợp, theo yêu cầu của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn đường ống. Sau khi tẩy cặn xong, người vận hành cần tiến hành kiểm tra độ pH bên trong, làm sạch, cân bằng độ pH trước khi vận hành máy.

Người dùng cần hiểu về cơ chế vận hành của máy làm lạnh nước, xác định được tình trạng bệnh của thiết bị. Nước có nhiều cặn canxi, hoạt động lâu ngày sẽ gây cáu cặn khó xử lý. Yêu cầu, chiller cần được vệ sinh định kỳ, thường xuyên để đảm bảo đường ống thông thoáng, áp lực nước truyền tải tốt. Hóa chất chuyên dụng, chính hãng để tẩy cặn đường ống chiller. NPT care cung cấp giải pháp bảo dưỡng chiller chuyên nghiệp, cùng dịch vụ sửa tủ lạnh nhà hàng, sửa kho lạnh… giá tốt cho khách hàng quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *