Thiết bị flycam không người lái được du nhập vào nước ta trong thời gian gần đây, được nhiều đối tượng, người chơi chuyên nghiệp hay không chuyên yêu thích. Flycam cho phép ghi hình trên cao, điều khiển từ xa tiện lợi. Thiết bị có thể mua dễ dàng, sử dụng hiệu quả để ghi hình. Tuy nhiên, sử dụng flycam cần tuân thủ các quy định của pháp luật. Điều mà ít người chơi chú ý đến. Dưới đây là những quy định về sử dụng flycam mà người chơi cần nắm rõ, để không phạm luật.

Sử dụng flycam cần phải được xin cấp phép

Chơi flycam đang là trào lưu không chỉ của những người yêu thích công nghệ, hoạt động trong lĩnh vực quay phim chụp ảnh, mà còn với giới rẻ. Thiết bị bay không người lái có khả năng hoạt động trong phạm vi rộng, ảnh hưởng đến con người và cảnh quan phía dưới, các vấn đề quân sự, địa giới… nên vấn đề sử dụng flycam được nhà nước quản lý. Người chơi flycam cần được cấp phép, đây là những quy định mà ít người chú ý.

  • Người sử dụng flycam cần làm hồ sơ xin cấp phép bay, theo nghị định 79/2011/CĐ-CP, nộp đến cục tác chiến – Bộ Tổng tham mưu. Đơn đề nghị cấp phép bay theo mẫu quy định.
  • Người điều khiển flycam cần tuân thủ các trách nhiệm trong quy định: thông báo bay, mục đích bay, kế hoạch bay, khu vực bay, các giới hạn điều kiện bay, chịu bồi thường pháp luật với các tổn thất người và của phía dưới do sự cố flycam gây ra.
  • Flycam không được hoạt động trong các khu vực quân sự, mang các chất phóng xạ chất cấm có nguy cơ gây nguy hiểm, không được thả các tờ rơi, truyền đơn….

Lưu ý khi sử dụng flycam ghi hình

Flycam ghi hình được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: quay phim, chụp ảnh sự kiện, đo đạc, xác định thông số bản đồ phục vụ công việc, lĩnh vực quân sự… Sử dụng flycam ghi hình điều khiển từ xa cần có những nguyên tắc riêng để đảm bảo an toàn, khả năng ghi hình hiệu quả. Một số lưu ý khi sử dụng flycam ghi hình:

  • Tuân thủ hướng dẫn, quy định và nguyên tắc bay an toàn trong sách hướng dẫn sử dụng mà nhà sản xuất cung cấp. Tìm hiểu kỹ các chức năng, nhiệm vụ, tính năng của flycam.
  • Với người mới cần làm quen với việc điều khiển flycam từ xa ở các khu vực an toàn, quản lý thiết bị trong khu vực giới hạn an toàn. Tập mô hình giả lập trước khi bắt đầu bay thực tế.
  • Luôn kiểm tra, đảm bảo flycam ổn định về: pin, phụ kiện, động cơ… trước khi cho bay. Sử dụng các flycam có tích hợp GPS để định vị bản đồ và xác định vị trí thiết bị chính xác.
  • Chỉ sử dụng flycam trong điều kiện thời tiết ổn định, tầm bay an toàn không quá 120m, nhưng cũng không bay quá thấp gây nguy hiểm cho người và vật phía dưới.

Sử dụng flycam được nhà nước quản lý, ban hành các quy định nhằm kiểm soát thiết bị bay không người lái này. Người chơi flycam cần nắm rõ về luật để tránh các vi phạm và phạt không đánh có. Đồng thời tìm hiểu rõ về cách điều khiển thiết bị, chọn mua flycam chính hãng phù hợp với mục đích sử dụng. Tại flycamvn, người chơi sẽ được tư vấn phân khúc thiết bị phù hợp, cam kết hàng chính hãng đồng thời giải thích các nguyên tắc điều khiển, vận hành flycam an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *