Cổng trục và cầu trục là hai thiết bị nâng hạ đang được các doanh nghiệp rất tin dùng trong nhà xưởng, nhà kho, bến cảng. Thông qua những thiết bị này, mọi người sẽ tiết kiệm được thời gian, sức người cũng như nâng cao năng suất lao động. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ về cổng trục nam việt và cầu trục, nhất là những điểm khác nhau giữa chúng. Hãy cùng cautrucnamviet.com.vn so sánh hai thiết bị nâng phổ biến này trong bài viết dưới đây.

Cổng trục có tác dụng là nâng hạ hàng hóa và sử dụng chủ yếu ở ngoài trời

Đặc điểm của cổng trục 

Cổng trục là một loại máy trục có kết cấu thép tương tự như khung cổng. Chúng được sử dụng để nâng hạ hàng hóa và sử dụng hoạt động chủ yếu ngoài trời. Cổng trục được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng, phân xưởng sản xuất cơ khí, bê tông hay xếp dỡ hàng hóa tại các bến cảng…

Cổng trục hoạt động linh hoạt trong phạm vi ray di chuyển và khẩu độ cần. Chúng gồm có 3 loại thông dụng đó là cổng trục dầm đơn, dầm đôi và đẩy tay. Tải trọng và khẩu độ của mỗi loại đều được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng. Chẳng hạn như khẩu độ 5m, 10m hay tải trọng 5 tấn, 10 tấn…

Cổng trục được sử dụng rộng rãi tại bến cảng, nhà máy thủy điện…

Đặc điểm của cầu trục 

Tương tự như cổng trục, cầu trục là một trong những thiết bị nâng hạ các vật có tải trọng, kích thước lớn và chúng hoạt động bằng động cơ điện. Đồng thời đảm bảo 3 cơ cấu: nâng/hạ, di chuyển trái, phải, di chuyển dọc theo chiều dài của nhà xưởng.

Cầu trục là thiết bị nâng hạ có kết cấu giống một chiếc cầu có bánh xe lăn trên đường ray. Các chi tiết của chúng được liên kết với nhau thông qua bu lông hoặc kết cấu hàn để đảm bảo sự chắc chắn.

Trong nhà xưởng, nhà kho, cầu trục được biết đến với công dụng nâng chuyển vật nặng và xếp đỡ hàng hóa hiệu quả. Hai loại cầu trục thông dụng hiện nay là cầu trục dầm đôi và dầm đơn. Thông qua thiết bị này, mọi người sẽ tiết kiệm thời gian cũng như tăng hiệu suất lao động hơn.

Cầu trục giúp nâng hạ, xếp dỡ hàng hóa dễ dàng và hoạt động bằng động cơ điện

So sánh cổng trục và cầu trục

Những điểm tương đồng

  • Đây là hai thiết bị nâng hạ có nguyên lý hoạt động giống nhau và được thiết kế dựa trên các tiêu chuẩn quy phạm an toàn thiết bị nâng.

  • Có 3 cơ cấu chính: cơ cấu nâng/hạ, di chuyển pa lăng hoặc xe con và cơ cấu di chuyển

  • Quy trình chế tạo không có sự khác biệt đáng kể và công tác lắp đặt, thử tải đều tuân theo quy trình chung.

Những điểm khác nhau cơ bản

  • Cổng trục cố định, trong khi đó cầu trục thì linh hoạt hơn do chúng có thể di chuyển trên đường ray.

  • Cổng trục là thiết bị nâng hạ vật nặng hiệu quả, trong khi đó, cầu trục ngoài nâng hạ thì có thể di chuyển sang bên nhờ có xe con.

Trên đây đã chia sẻ những điểm tương đồng và khác biệt giữa dầm cổng trục và cầu trục. Qua đó, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về 2 thiết bị nâng này để lựa chọn sản phẩm thích hợp với doanh nghiệp mình. Trường hợp bạn đang dự định mua chúng để tăng năng suất lao động thì đừng quên hãy ghé congtrucnamviet.com.vn để được nhân viên tại Nam Việt tư vấn và báo giá nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *