Thời kỳ bầu bí khiến cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi, trong đó bao gồm quá trình sản xuất các nội tiết tố giới tính bị rối loạn, dễ gây thiếu hụt. Nhiều mẹ bầu thắc mắc là trong những trường hợp nào thì cần dùng thuốc bổ sung nội tiết tố nữ, và dùng nó có nguy hiểm đến em bé trong bụng hay không? Mẹ bầu tham khảo…

Thuốc bổ sung nội tiết tố nữ có những dạng nào

Sẽ có 2 dạng thường gặp là thuốc giúp bổ sung nội tiết tố dạng tổng hợp và thuốc dạng thảo dược.

Với thuốc bổ sung nội tiết tố nữ tổng hợp thì cho hiệu quả nhanh, thấy rõ nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu dùng không hợp liều, quá liều gây dư thừa. Vì bản thân nó không thể tự đào thải ra khỏi cơ thể, và tăng nội tiết tố quá cao khiến cơ thể đối diện với nhiều nguy cơ tổn thương ở nhiều bộ phận như vú, tử cung, tim mạch…

Thuốc nội tiết tố tổng hợp hiệu quả nhanh, những dễ gây tác dụng phụ
Thuốc nội tiết tố tổng hợp hiệu quả nhanh, những dễ gây tác dụng phụ

Các bà bầu sẽ thường được khuyến khích sử dụng dạng thuốc tăng nội tiết nữ dạng thảo dược, được chiết xuất từ thành phần tự nhiên, dễ gặp nhất là từ mầm đậu nành. Nó cần có thời gian để phát huy hiệu quả, nhưng khá an toàn với cơ thể, không gây tác dụng phụ, đồng thời còn giúp cơ thể bổ sung các dưỡng chất cần thiết khác như các vitamin, muối khoáng, sắt… rất tốt cho mẹ bầu.

Khi nào bà bầu cần bổ sung thuốc nội tiết tố

Trong các trường hợp dọa sẩy, dọa sinh non, ốm nghén thái quá, trường hợp mang thai từ thụ tinh trong ống nghiệm, các trường hợp mang thai sau nhiều lần sẩy thai, thai chết lưu thông thường sẽ được các bác sỹ kê đơn dùng kèm thuốc bổ sung nội tiết tố nữ.

Tác dụng chính của thuốc là giúp tử cung đừng co thắt, giảm nguy cơ sẩy thai, sinh non. Nhưng tác dụng phụ, thuốc nội tiết nữ có thể khiến thai phụ buồn nôn, ngứa, buồn ngủ, áp xe…

Bà bầu dùng thuốc bổ sung nội tiết tố nữ theo chỉ định
Bà bầu dùng thuốc bổ sung nội tiết tố nữ theo chỉ định

Trong các trường hợp thai dọa sẩy sẽ được chỉ định bổ sung thuốc nội tiết tố trong 12 tuần đầu, sau đó sẽ ngưng lại và chỉ khi có dấu hiệu dọa sẩy mới tiếp tục sử dụng.

Các trường hợp có nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu cao cũng sẽ được chỉ định dùng thuốc theo kê đơn của bác sỹ.

Các trường hợp mang thai từ thụ tinh trong ống nghiệm cũng sẽ được theo dõi và bổ sung thuốc trong thai kỳ.

Với tình trạng ốm nghén, là hiện tượng phổ biến ở phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ, nhưng nếu trường hợp nghén quá độ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi thì các bác sỹ sẽ giúp mẹ bổ sung thuốc nội tiết nữ để giảm tình trạng ốm nghén.

Dùng thuốc bổ sung nội tiết tố nữ có an toàn cho thai nhi hay không?

Khi theo dõi các trường hợp thai thụ tinh trong ống nghiệm được bổ sung thuốc nội tiết nữ trong thai kỳ đến 3 đời, người ta không thấy sự ảnh hưởng nào của nó đến sức khỏe đứa trẻ và sự di truyền.

Vì vậy, cho đến thời điểm khoa học hiện tại, thuốc vẫn được xem là an toàn với thai phụ. Tuy nhiên, chỉ nên dùng thuốc khi thực sự cần, và dùng theo hướng dẫn của bác sỹ.

Tới đây, hẳn các mẹ bầu đã thu thập cho mình được kiến thức cần thiết về thuốc bổ sung nội tiết tố nữ và thai kỳ rồi nhỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *