Hoành phi câu đối hiện nay đang tạo ra nhiều tranh cãi. Một số nhà nghiên cứu cho rằng nên tháo dỡ hoành phi câu đối Hán Nôm thay bằng chữ Quốc Ngữ và những thư họa mới cũng nên sử dụng thư pháp Quốc Ngữz. Nghiên cứu này đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều và tranh cãi. Chúng tôi khẳng định rằng điều này là không nên và khuyên các bạn vẫn nên giữ nề nếp cũ mà cha ông ta đã để lại. Để phản bác và củng cố cho luận điểm mà chúng tôi đã đưa ra, dưới đây là những phân tích đầy đủ nhất.

Tại sao nên dùng hoành phi câu đối chữ Hán

Mặc dù hoành phi câu đối du nhập từ Trung Quốc. Nhưng dưới bàn tay và trí tuệ tài ba của tổ tiên chúng ta, hoành phi câu đối đã được sáng tạo và lưu giữ những lời dạy xúc tích và ước muốn trường tồn. Những câu đối này ít chữ mà nghĩa thì vô cùng rộng. Mạn phép nói rằng nếu so với chữ Quốc Ngữ hiện tại thì ý nghĩa thâm sâu hơn nhiều.

Thứ 2, đây là những sáng tạo của cha ông ta từ hàng ngàn đời nay. Việc tháo dỡ hoặc sử dụng chữ Quốc Ngữ cho hoành phi câu đối là bạn đang phá bỏ di sản của cha ông. Vấn đề ở đây là chúng ta không phải loại bỏ truyền thống, không phải tiếp nhận văn hóa Trung Hoa mà chúng ta chọn lọc những cái tốt mà cha ông ta đã cải cách và phát triển.

Cuốn thư câu đối chữ Hán cũng mang lại hình thức trịnh trọng hơn, đẹp mắt hơn. Cho nên với những vấn đề này chúng tôi thấy quý vị nên mua hoành phi câu đối bằng chữ Hán. Nên tìm phương án khắc phục để hiểu chúng chứ không phải biến chúng thành tiếng Việt bình thường.

Cách khắc phục chữ Hán ở hoành phi câu đối

Thay vì chuyển chúng thành chữ Quốc Ngữ, bác bỏ chữ Hán, quý vị có thể khắc thêm những dòng chữ Việt dưới mỗi Hán tự để hiểu ý nghĩa của chúng. Như vậy vừa đảm bảo trang trọng lại không làm mất đi ý nghĩa của những bức họa thư này.

Hơn thế nếu viết theo Hán tự cổ thì cách đọc khác hoàn toàn so với cách đọc của chữ Quốc Ngữ. Đừng vì chỉ có khoảng 100.000 người biết đọc, viết và hiểu Hán Nôm mà loại bỏ chúng. Quý vị nên tìm nhiều cách khác để đọc hiểu.

Vốn dĩ mỗi gia đình chỉ có 1 bộ hoành phi câu đối. Nhiều nhất là 3 bộ nếu đó là nhà 3 gian, nhà cổ. Các công trình di sản thì có thể thêm bảng chú thích giải nghĩa ngay dưới mỗi bức họa thư này. Chân thành khuyên các bạn nên bỏ ý định loại Hán tự ra khỏi hoành phi câu đối.

Đôi lời trên hy vọng các bạn suy ngẫm thêm!

Hoành phi câu đối có bao nhiêu loại

Hoành phi câu đối có rất nhiều loại. Chúng có thể dùng ở từ đường của gia tộc, dòng họ, miếu chùa, lăng tẩm, công trình kiến trúc cổ… Từ đường chính sẽ có câu đối khác với các gian nhà phụ. Phúng điếu sẽ có câu đối khác với chúc thọ. Quý vị nếu chưa am hiểu về các lĩnh vực này có thể liên hệ với đồ đồng Quang Hà để nhận sự tư vấn chuyên nghiệp và chi tiết hơn.

Tạm kết

Hiện nay giá hoành phi câu đối cũng rất đa dạng. Mỗi bức hoành phi chỉ cần khác nhau về kích thước, độ dày mỏng, hoa văn, số Hán tự thì giá thành sẽ chênh lệch nhau khá nhiều. Quý vị và các bạn có thể liên hệ với chúng tôi, cung cấp những mong muốn của quý vị, chúng tôi sẽ hỗ trợ chi tiết hơn nữa. Rất hân hạnh được lưu truyền và phát huy thuần phong mỹ tục của người Việt đến toàn quốc!

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *