Bàn thờ gia tiên thường được đặt trong khu vực thờ cúng của không gian sinh hoạt trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, khá nhiều gia đình vẫn không biết cách bày trí các loại đồ thờ bằng đồng sao cho đầy đủ và hợp phong thủy. Bài viết dưới đây sẽ phổ biến đến với quý bạn đọc như thế nào là một bàn thờ gia tiên đầy đủ và cách bày trí chúng.

Ý nghĩa của bàn thờ gia đối với gia đình Việt

Bàn thờ gia tiên thường được quan niệm là nơi kết nối giữa thế hệ con cháu với các ông bà, tổ tiên và những người đi trước. Vì thế, mỗi gia đình sẽ thường đặt bàn thờ gia tiên ở một không gian riêng biệt để bày tỏ lòng thành, cầu mong được tổ tiên đã yên nghỉ ở chín suối phù hộ và mang lại bình an, may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Thờ cúng là một nét đẹp văn hóa tâm linh của dân tộc ta. Nó thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn và niềm tin vào những giá trị cao đẹp, hướng con người đến điều thiện nguyện. Ngoài ra, việc bày trí bàn thờ đúng cách và hợp phong thủy cũng luôn được coi trọng khi thờ cúng gia tiên.

Những đồ vật cần có trong một bàn thờ gia tiên

Bài viết này sẽ giới thiệu những bộ đồ thờ bằng đồng đến với quý bạn đọc. Bởi vì những vật được đúc đồng vừa bền đẹp theo thời gian, vừa mang nét đẹp văn hóa qua từng hoa văn mềm mại đậm đà bản sắc dân tộc.

Dưới đây sẽ là một số vật phẩm không thể thiếu trong mỗi bàn thờ gia tiên và cách đặt chúng trên bàn thờ, chúng bao gồm:

Bát hương đồng

Bát hương đồng được xem như nơi ngự của thần thánh, tổ tiên, vì thế mà nó là vật không thể thiếu trên bất kỳ bàn thờ cúng nào. Theo quan niệm dân gian, các gia đình thờ thần phật và gia tiên có thể sử dụng chung một loại bát hương. Một nhà thường sẽ thờ một bát hương thờ thần, có thể là thổ công, thần lộc, thần tài…, một bát hương thờ Cô Tổ và một bát hương thờ gia tiên. Vì thế, người ta sẽ bố trí bàn thờ gia tiên có ít nhất ba bát hương.

Ống cắm hương đồng

Ống hương đồng sẽ thường được đặt bên cạnh bộ đồ thờ gia tiên bằng đồng. Với những gia đình có không gian thờ cúng nhỏ có thể không dùng, hoặc dùng nhưng không đặt ống cắm hương lên bàn thờ.

Bộ bát cúng cơm bằng đồng

Bộ bát cúng cơm thường được dùng trong những ngày giỗ, lễ Tết để dâng cơm mời tổ tiên về hưởng. Vì thế, đây cũng là một vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên.

Bộ đũa thờ 

Bộ đũa thờ thường sẽ đi kèm với bộ bát cúng cơm. Đây là vật phẩm đem lại sự trọn vẹn khi dâng cơm cho tổ tiên của các gia đình.

Bộ ấm chén cúng đồng

Với tục lệ thưởng trà truyền thống của dân tộc, việc dâng bộ ấm chén trà nhỏ cho ông bà tổ tiên cũng bày tỏ sự thành kính của con cháu và mong muốn được ông bà tổ tiên phù hộ mỗi ngày.

Lọ cắm hoa bằng đồng

Lọ lộc bình dùng để cắm hoa sen, hoa cúc, lay ơn sẽ được đặt bên trái. Ngoài ra, có nhiều gia đình sử dụng hai bình cho cả hai bên để cắm cành lộc hay hoa.

Mâm bồng đồng

Mâm bồng là nơi để đựng hoa quả khi con cháu dâng quả lên cho ông bà các dịp lễ hay dịp tưởng nhớ. Thông thường, người ta sẽ trưng 5 loại hoa quả khác nhau và mỗi loại sẽ có những ý nghĩa riêng mang điều tốt lành.

Nậm đựng rượu và kỷ chén đồng

Hai vật này sẽ được đặt trên ngai chén thờ với số chén lẻ. Người ta sẽ dùng nó để đựng rượu hoặc nước.

Chóe cúng – chóe bầy 

Thường vật này sẽ được đặt trên các bàn thờ gia tiên có kích thước lớn, nó tượng trưng cho sự giàu có, quyền quý theo quan niệm xưa. 

Đèn thờ bằng đồng

Đèn thờ tượng trưng cho ngọn đèn trí tuệ, nó góp phần tiêu trừ nghiệp chướng và chứng quả vị bốn hiền. Ngoài ra, đèn thờ còn giúp cho không gian thờ cúng trở nên ấm cúng hơn.

Đó là bộ đồ thờ cúng gia tiên bằng đồng và cách bày trí nó mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích và góp phần tạo nên một bàn thờ đầy đủ cho gia đình bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *