Bóng đèn điện từ lâu đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong đời sống của chúng ta. Đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi căn nhà. Ánh sáng từ bóng đèn điện cùng với ánh sáng tự nhiên giúp cho ngôi nhà thêm ấm cúng và sang trọng hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi gia đình. Hiện nay, trên thị trường có 3 loại đèn phổ biến nhất là đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang compact và đèn halogen. Vậy cụ thể có những loại bóng đèn sợi đốt nào? Cách phân biệt ra sao? Mời bạn theo dõi bài viết để biết thêm chi tiết.

  1. Bóng đèn sợi đốt là gì?

Bóng đèn sợi đốt hay còn gọi là bóng đèn dây tóc, ra đời từ năm 1978, là phát minh của nhà bác học Edison cùng đội ngũ cộng sự.

Bộ phận chính của bóng đèn sợi đốt là dây tóc. Khi được đốt nóng, dây tóc phát ra ánh sáng qua một lớp vỏ trong suốt bằng thủy tinh. Hiệu suất phát quang của đèn sợi đốt khá thấp, chỉ 10% điện năng biến thành quang năng, 90% còn lại chuyển hóa thành nhiệt năng. Vì vậy, khi đèn đang thắp sáng, sờ vào sẽ có cảm giác nóng rát, có thể gây bỏng.

Bóng đèn sợi đốt phù hợp với những không gian nhỏ, giá thành rẻ và dễ sử dụng. Tuy nhiên, tuổi thọ bóng không cao, dễ bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, loại đèn này tiêu tốn nhiều điện năng, thời gian sử dụng chỉ khoảng 1000 giờ chiếu sáng.

  1. Cấu tạo của bóng đèn sợi đốt

Sợi đốt dùng trong bóng đèn dây tóc được làm từ Vonfram, chịu được nhiệt độ cao. Chức năng của sợi đốt là biến đổi điện năng thành quang năng.

Bóng đèn bao bọc bên ngoài để bảo vệ sợi đốt làm bằng thủy tinh chịu nhiệt.

Đuôi đèn làm bằng đồng hoặc sắt tráng kẽm, gắn chặt với bóng thủy tinh. Nhiệm vụ của đuôi đèn là kết nối với dòng điện để cung cấp năng lượng cho đèn.

  1. Các loại bóng đèn sợi đốt

3.1 Bóng đèn sợi đốt Halogen

Dòng sản phẩm này có một lượng nhỏ khí thuộc nhóm halogen, thường là iot hoặc brom trong vỏ thủy tinh. Giúp bóng đèn không bị đen, cường độ ánh sáng không hề bị ảnh hưởng mà vẫn hoạt động tốt trong một thời gian dài.

Ưu điểm:

Ánh sáng phát ra mạnh hơn loại đèn dây tóc bình thường.

Tuổi thọ cao hơn, thời gian chiếu sáng dao động trong khoảng 1000 – 1200 giờ chiếu sáng.

Tiết kiệm điện năng hơn.

Giá thành của đèn sợi đốt halogen khá thấp, dễ mua, dễ sử dụng. Thích hợp lắp đặt ở những căn phòng có diện  tích nhỏ. Thường được dùng trong các thiết bị sưởi ấm, hoặc ứng dụng trong sản xuất đèn ô tô…

  1.  Bóng đèn sợi đốt có lớp phản xạ

Loại bóng đèn này được tráng một lớp phản xạ ở mặt trong hoặc mặt ngoài của vỏ thủy tinh, giúp tăng cường ánh sáng theo hướng nhất định. 

Khi có dòng điện chạy qua sợi đốt bằng vonfram, nó sẽ bị đốt nóng đỏ và phát ra ánh sáng. Nếu đèn hoạt động trong một thời gian dài, kim loại vonfram bị bốc hơi ở nhiệt độ cao sẽ tích tụ dần trên thành bóng, khiến bóng đèn bị đen. Vì vậy sẽ làm giảm khả năng chiếu sáng và tuổi thọ của bóng đèn.

Bóng đèn sợi đốt có lớp phản xạ có hiệu suất chiếu sáng thấp do phần lớn điện năng biến thành nhiệt năng. Độ ổn định quang thông cũng kém hơn bóng đèn halogen. Bóng đèn này thường có hai loại: Loại bóng có dạng chụm có lớp phản xạ nhôm, và loại bóng phản xạ dạng nở xòe.

Trên đây là những thông tin về các loại bóng đèn sợi đốt tiêu biểu hiện đang có mặt trên thị trường. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã có thêm những kiến thức cơ bản về bóng đèn sợi đốt. Từ đó sẽ cân nhắc lựa chọn để tìm được loại bóng thích hợp với nhu cầu của gia đình mình. Nếu cần được tư vấn kỹ hơn, vui lòng liên hệ qua hotline 096.63.36.096 để được các kỹ sư điện chuyên nghiệp của chúng tôi hỗ trợ nhé!

>> Tham khảo Thi công và bảo trì hệ thống điện nước chuyên nghiệp Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *